12trip.vn

Mới nhất

Mỗi năm, người dân xã Hoàng Lương thu nhập bình quân 400-600 triệu đồng một ha nhờ trồng rau cần theo mô hình sản xuất an toàn VietGAP. Rau cần Hoàng Lương trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Năm 2014, “Rau cần Hoàng Lương” được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý và hiện là một trong 19 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang.

Nhiều năm trước, tại xã Hoàng Lương, rau cần được trồng khá phổ biến. Tuy nhiên, bà con nơi đây chủ yếu canh tác theo phương thức tự phát, dựa theo kinh nghiệm truyền thống nên sản lượng rau không nhiều, chất lượng chưa cao. Từ khi UBND huyện tổ chức các lớp kỹ thuật trồng rau cần theo mô hình VietGAP, hỗ trợ bà con phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…, chất lượng rau tăng đáng kể. Trong khi đó, chi phí sản xuất lại giảm khoảng một phần tư so với lối canh tác cũ.

Để nâng cao giá trị và thương hiệu sản phẩm, nông dân xã Hoàng Lương đang đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, khép kín, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu giống, quy trình sản xuất đến khâu thu hoạch, tiêu thụ. Cụ thể ở khâu chọn giống, bà con tiết kiệm được chi phí không nhỏ khi tự duy trì và sản xuất ra nguồn giống an toàn. Sau mỗi đợt thu hoạch, người dân tự nghiên cứu, tách chiết phần thân cây rau cũ để tái tạo cây rau mới. Cây giống được lai trong môi trường đầy đủ dinh dưỡng, bảo đảm vệ sinh, nguồn đất ươm được xử lý kỹ bằng vôi bột. Khi cây đủ độ dài sẽ đem ra ruộng cấy với mật độ phù hợp. Rau cần vốn ưa môi trường ẩm nên cây cao tới đâu, bà con chủ động đưa nước vào ruộng tới đó. Trước đây, bà con bón phân và dùng thuốc bảo vệ thực vật tùy ý khiến rau bị non lâu, dai, không giòn, ít ngọt. Tuy nhiên, khi ứng dụng mô hình trồng rau theo VietGAP, từ khi cấy đến lúc thu hoạch, mỗi sào rau chỉ được bón rải rác một lượng phân nhất định và đều được ghi lại trong cuốn sổ nông hộ. Cụ thể, mỗi sào rau không bón quá 12kg phân đạm, 20kg phân NPK và 10kg phân kali. Ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho rau thì công tác phòng trừ và xử lý sâu bệnh cũng được chú trọng. Thời kỳ rau bắt đầu phân chia đẻ nhánh thường dễ xảy ra bệnh bạc lá. Ở giai đoạn này, bà con sẽ dùng thuốc bảo vệ thực vật sinh học giúp phòng bệnh. Liều lượng sử dụng phải tuân theo hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Trước thời điểm thu hoạch từ 12 đến15 ngày, người nông dân không được phép sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật và các thửa rau được cắm biển phân lô, biển cảnh báo thuốc bảo vệ thực vật để xác định thời gian cách ly an toàn. Đồng thời, người trồng cần thường xuyên được các cơ quan chuyên môn của huyện, các HTX rau cần tập huấn, nâng cao kiến thức về khoa học, kỹ thuật, về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và vệ sinh môi trường.

Hiện toàn xã Hoàng Lương có gần 200 ha rau cần, hơn 800 hộ nông dân tham gia, cho sản lượng 18- 20 nghìn tấn rau cần mỗi năm. Với giá dao động từ 4-6 nghìn đồng tại ruộng thì mỗi ha rau cần cho thu nhập từ 5-6 trăm triệu đồng.

Để cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn, hiện xã Hoàng Lương đã có hơn 80ha rau được sản xuất VietGap. Đặc biệt, Hội quán rau cần Hoàng Lương đã trồng thử nghiệm hơn 1.000m2 rau cần hữu cơ và bước đầu cho tín hiệu mừng về năng suất, chất lượng. Với tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng cao, rau cần Hoàng Lương không chỉ tiêu thụ trong tỉnh và nhiều tỉnh thành trong cả nước mà còn được xuất khẩu sang một số nước như Nga, Hàn Quốc, Thái Lan. Đáng chú ý rau cần thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Những thay đổi trong phương thức sản xuất từ truyền thống, manh mún thành sản xuất theo chuỗi, an toàn, quy mô lớn đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Sản xuất rau cần ở Hoàng Lương với nguồn thu nhập cao, ổn định đã khẳng định hướng đi đúng đắn khi sản xuất rau cần theo chuỗi khép kín, an toàn VietGap.

Phương Nhung từ Hiephoabacgiang.gov.vn

Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Tiến Dũng vừa chủ trì hội nghị kiểm điểm xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã Lương Phong.

Theo báo cáo của UBND xã Lương Phong, từ tháng 11 đến nay trên địa bàn xã để xảy ra 4 trường hợp vi phạm tự ý xây dựng xông trình trái phép trên đất nông nghiệp, trong đó có 3 trường hợp tái vi phạm mà UBND xã chưa kịp thời ngăn chặn, xử lý, quyết liệt ngay từ đầu; đồng thời chưa thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Nguyên nhân của tình trạng trên là do Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách thiếu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý, có biểu hiện đùn đẩy, né trách trách nhiệm; công chức theo dõi chưa làm hết nhiệm vụ, trách nhiệm trong tham mưu xử lý vi phạm đất đai; Đảng ủy xã thiếu sâu sát trong kiểm tra, kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ đã giao đối với UBND xã.

Để chấn chỉnh công tác xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã Lương Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Tiến Dũng yêu cầu lãnh đạo UBND xã, công chức được giao nhiệm vụ quản lý, xử lý vi phạm đất đai nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ; tiếp tục kiểm tra, rà soát việc sử dụng đất trên địa bàn xã đảm bảo kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mới phát sinh; chủ động thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm đất đai đối với những trường hợp vi phạm; xây dựng kế hoạch, phương án cưỡng chế, xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm đất đai mới phát sinh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích, vận động các hộ tự giác tháo dỡ công trình vi phạm; tổ chức kiểm tra ngay công tác quản lý đất đai cả các thôn, đảm bảo xử lý kịp thời vi phạm giao trái đất trái thẩm quyền. Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Tiến Dũng đề nghị Đảng ủy xã Lương Phong thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm điểm hàng tuần đối với UBND xã về thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai, đảm bảo xử lý dứt điểm những vi phạm mới phát sinh; thành lập tổ tuyên truyền, giải thích, vận động các hộ tự giác tháo dỡ công trình vi phạm đất đai trên địa bàn.

Phương Nhung từ hiephoa.bacgiang.gov.vn

Đầu trang: Ảnh minh họa

 

Sáng nay, 29-12, tại Chi cục thuế huyện Hiệp Hòa, HEAD Honda Đông Ngàn đã tưng bừng tổ chức chương trình Chào xuân 2019 - Ngày hội 4S Tri ân khách hàng kết hợp phổ biến kiến thức Lái xe an toàn. Tới tham dự chương trình có ông Nguyễn Văn Hiển, cửa hàng trưởng HEAD Honda Đông Ngàn, các đồng chí Nguyễn Xuân Quyền, Vũ Ngọc Thanh Tú - Cán bộ Đội CSGT huyện Hiệp Hòa, các đồng chí lãnh đạo Chi cục Thuế huyện, lãnh đạo Trang Hiephoanet.vn và đông đảo các quý khách hàng trong và ngoài khu vực Thị trấn Thắng.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Toàn cảnh chương trình chào xuân 2019 và Tri ân khách hàng của HEAD Đông Ngàn

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi

Đón tiếp khách hàng

Trong chương trình này, HEAD Đông Ngàn đã tổ chức thay dầu miễn phí cho hơn 1000 khách hàng, giảm giá 10 % cho phụ tùng thay thế và mở gian hàng  trưng bày giới thiệu  tất cả các sản phẩm của xe máy Honda Việt Nam cùng với các phụ tùng, phụ kiện, trang phục. Đồng thời, BTC đã đưa ra các chương trình khuyến mại chào năm mới 2019.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Thay dầu miễn phí

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Tư vấn, giới thiệu sản phẩm

Đặc biệt, trong chương trình này, được sự giúp đỡ của Đội CSGT huyện, HEAD Honda Đông Ngàn đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về ATGT, kỹ năng lái xe an toàn và cảnh báo những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Ban tổ chức đã chọn lọc đưa ra những clip minh họa và những tình huống thường gặp dẫn đến tai nạn giao thông, sau đó nêu câu hỏi để mọi người suy nghĩ trả lời. Cách làm này đã được rất đông khách hàng tham gia và để lại nhiều bài học bổ ích.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang ngồi

Khách hàng tham gia trả lời câu hỏi

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

BTC Trao quà cho những khách hàng trả lời đúng câu hỏi

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người trên sân khấu và mọi người đang đứng

Hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách

 

Ngoài hình thức hỏi đáp về kiến thức ATGT, lái xe an toàn, BTC còn phát phiếu kiểm tra kiến thức cho hàng trăm khách hàng có mặt tham dự chương trình. Sau khi chấm điểm, Ban tổ chức đã chọn ra những người có số điểm cao bước vào phần thi thực hành Lái xe an toàn trên máy. Đặc biệt, chương trình còn tổ chức hướng dẫn và cho khách hàng trải nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu. Sau mỗi chương trình, BTC đã trao giải cho những người có kết quả tốt nhất.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Phát phiếu kiểm tra kiến thức ATGT

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ăn, mọi người đang ngồi, bàn, món ăn và ngoài trời

Ban giám khảo chấm thi

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

Thi thực hành lái xe an toàn trên máy

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trải nghiệm lái xe Tiết kiệm nhiên liệu

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, mọi người trên sân khấu và mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Khách hàng giành kết quả cao nhất trong các phần thi chụp ảnh lưu niệm cùng BTC

Chương trình Chào xuân 2019- Ngày hội 4s Tri ân khách hàng của HEAD Honda Đông Ngàn sẽ diễn ra trong 2 ngày 29 và 30 tháng 12 năm 2018.

TRẦN THANH