12trip.vn

Tin mới

Cũng rau, củ, quả, cũng đỗ, gạo; những đôi giầy, đôi dép đến gói bánh, hộp kẹo… Tất cả chỉ là những đồ vật được nhào nặn, lắp ghép, đóng gói từ đôi bàn tay khéo léo của con người để gợi nhớ về hương sắc chợ quê làm ngây ngất lòng người. Đấy chính là một hoạt động trải nghiệm của học sinh trường Mầm non Danh Thắng với Góc chợ quê - Một hoạt động đầy ý nghĩa để giúp trẻ phát triển năng lực cần được phát huy.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện Môi trường cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục toàn diện cho trẻ, năm học 2018 - 2019, trường Mầm non Danh Thắng đẩy mạnh phong trào làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Phong trào đã thu hút sự tham gia nhiệt tính, sáng tạo của đội ngũ giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh nhà trường; đồng thời tạo môi trường hấp dẫn, mới lạ, giúp trẻ được tham gia hoạt động một cách tích cực, say mê. Theo đó, để có nhiều đồ dùng, đồ chơi cho trẻ mà mang lại hiệu quả kinh tế, nhà trường đã tận dụng từ các vật liệu đơn giản, hoặc phế liệu đã bỏ đi như mảnh xốp, vỏ hộp, lá cây khô, vải, lốp xe các loại... để cắt dán, sơn son và lắp ghép lại thành các đồ chơi, đồ dùng hoặc các phương tiện để phục vụ học hoặc chơi cho trẻ. Nhờ đôi bàn tay khéo léo của cô trò, phụ huynh học sính, những vật liệu ấy đã sáng tạo thành những củ quả, con vật, mẫu vật… có tính tính thẩm mĩ cao; phong phú về số lượng; đảm bảo chất lượng và luôn thay đổi bổ sung theo chủ đề, tạo cảm giác mới mẻ cho trẻ. Qua đây, trẻ luôn được khám phá và trải nghiệm để có sáng tạo trong học tập và vui chơi. Đồng thời giúp trẻ hình thành thói quen chủ động học tập, rèn luyện qua các hoạt động

Năm học 2018 - 2019 , trường Mầm non Danh Thắng có hơn 500 học sinh ở 3 điểm trường. Xác định được nhiệm vụ trọng tâm để phát triển năng lực cho trẻ, dó đó, phong trào làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ được phát động và được cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh hưởng ứng  nhiệt tình. Ngoài sự nỗ lực của cô trò nhà trường thì phụ huynh học sinh rất tích cực tham gia thu lượm vật liệu và làm cùng nhà trường. Công sức, trí tuệ của phụ huynh học sinh không những giúp thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, đồng thời còn xây dựng mối quan hệ thân thiết giữa gia đình, nhà trường, xã hội.

Góc chợ quê là sự sáng tạo trong phong trào làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ trong trường Mầm non Danh Thắng. Các em được hóa thân là những người mua, người bán sẽ giúp trẻ mở mang kiến thức và phát triển khả năng ngôn ngữ. Chỉ có hóa thân vào nơi đây, trẻ mới hiểu được nỗi vất vả, công lao của người lao động. Qua đó, giáo dục cho các em về tình yêu lao động và trân trọng đối với các sản vật do người lao động làm ra.

Một số hình ảnh về phong trào làm đồ dùng, đồ chơi và Góc chợ quê của nhà trường

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và ngoài trời

Công đoạn sơ chế ban đầu của những sản phẩm

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và bàn

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Thắng Thị Trấn, mọi người đang ngồi

Vẫn khéo léo, kiên trì để của cô trò để có những sản phẩm đẹp

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi và món ăn

Thành quả từ công sức, đôi bàn tay khéo léo của cô, trò nhà trường

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Phiên chợ quê đã đến

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, giày và món ăn

 Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, mọi người đang ăn, trẻ em và món ăn

Các sản phẩm tại chợ quê được trưng bày

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, trẻ em và món ănTrong hình ảnh có thể có: 4 người

Người mua, người bán cứ nhộn nhịp hẳn lên

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, đám đông và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trẻ em

Trải nghiệm từ thực tế để có sản phẩm mang về chợ quê

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Chu Yến và Thắng Thị Trấn, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Niềm vui của cô giáo khi đóng vai người bán tại góc chợ quê

Ngọc Hải

 

 

 

 

 

 

Mặc dù không làm nông nghiệp, song ngay khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này, anh Lê Công Định, Giám đốc HTX Hữu cơ Quang Minh (xã Quang Minh) đã tiếp cận ngay với mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đáng quan tâm không chỉ cơ sở hạ tầng được đầu tư hết sức bài bản, với các hệ thống trang thiết bị hiện đại thì sản phẩm anh lựa chọn để sản xuất cũng là những sản phẩm chất lượng, đang được các nước trên thế giới sản xuất và tiêu thụ.

Anh Lê Công Định (áo xanh) giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc dưa lê Hàn Quốc.

Vốn làm nghề vận tải, chuyên vận chuyển thuê các sản phẩm nông sản vào hệ thống các siêu thị, anh Định nhận thấy sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang là xu thế tất yếu và là đòi hỏi thực tiễn mà thị trường đang cần. Từ nhận thức này, anh Định đã thu mua đất của bà con quanh vùng để tích tụ thành một khu tập trung, sau đó đầu tư hệ thống nhà màng quy mô hơn 3.000 m2 cùng hệ thống tưới nhỏ giọt, các thiết bị điều khiển ánh sáng, nhiệt độ theo công nghệ của Isarel, với tổng mức đầu tư là 4 tỷ đồng. Đồng thời anh đã thành lập HTX và  đưa 2 giống dưa lê và dưa lưới Hàn Quốc vào trồng. Anh Lê Công Định, Giám đốc HTX Hữu Cơ Quang Minh cho biết: Tôi thấy nhiều nơi trong nước đã áp dụng trồng dưa Hàn Quốc trên sơ dừa, vậy tại sao ở Hiệp Hòa lại không trồng được. Hơn nữa trồng dưa theo công nghệ cao đảm bảo về yếu tố môi trường, sức khỏe cho con người. Hiện nay HTX xác định cây dưa là chủ đạo, sau đó là xây dựng hệ thống thủy canh nuôi cá để lấy phân, nước thải từ ao phục vụ trồng rau, để không phải sử dụng phân bón hóa học.

Không có kinh nghiệm cùng vốn kiến thức về nông nghiệp cũng ít ỏi nên ngay khi bắt tay vào sản xuất anh đã chủ động hợp tác với một kỹ sư học chuyên ngành nông nghiệp, đã từng thực tập sinh tại Isarel để đảm bảo quy trình cũng như kỹ thuật sản xuất. Do đó ngay vụ đầu sản xuất mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của anh đã rất thành công với hai sản phẩm dưa lê và dưa lưới hàn quốc sản xuất theo quy trình hữu cơ trên giá thể sơ dừa.

Mặc dù là vụ đầu, song sản phẩm dưa lê, dưa lưới Hàn Quốc của HTX hữu cơ Quang Minh đã đảm bảo năng suất và chất lượng, đặc biệt đã có thị trường tiêu thụ ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao. Theo ước tính, trung bình một gốc dưa cho năng suất 1,5kg, giá bán theo liên kết chuỗi giá trị đạt 100 nghìn đồng/ 1 gốc, trừ chi phí đi thì lợi nhuận cho từ 50-60 nghìn đồng/ gốc. Như vậy giá trị lợi nhuận kinh tế mà chuỗi giá trị sản xuất công nghệ cao được HTX Hữu Cơ Quang Minh áp dụng đã được khẳng định.

Phương Nhung

 

Năm 2018, xã Hoàng Lương mở rộng thêm 30 ha rau cần Vietgap nâng tổng số diện tích rau cần Vietgap toàn xã lên 80ha chiếm 50% diện tích rau cần toàn xã.

Thu hoạch rau cần thôn Thanh Lâm xã Hoàng Lương

Hiện nay bà con nông dân xã Hoàng Lương đang thu hoạch rau cần với năng suất đạt khoảng 1,5 tấn/sào/lứa. Với giá bán tại ruộng là 7000 đ/kg, hiện một sào cần cho thu nhập trên 10 triệu đồng/lứa. Như vậy một năm người nông dân xã Hoàng Lương sản xuất từ 3 đến 4 vụ rau cần. Với giá bán như hiện nay thì 1 ha cần cho thu nhập 950 triệu đồng/năm.

Dù sản xuất Vietgap yêu cầu khắt khe về kỹ thuật song nhận thấy hiệu quả và lợi ích kinh tế mang lại nên nông dân xã Hoàng Lương phấn khởi, nhân rộng diện tích và tuân thủ chăm sóc rau theo quy trình kỹ thuật.

Khánh Hòa