thợ xây dựng

Top Stories

Grid List

Hôm nay, từ khắp mọi miền đất nước, các bạn của lớp học sinh khóa III niên khóa 1966-1969 về dự buổi gặp mặt, nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra trường (1969-2019); bên mái trường Cấp 3 Lục Ngạn, (nay là Trường THPT Lục Ngạn số 1), nơi khởi điểm là đường băng cho chúng ta cất cánh vào đời, để kỷ niệm 50 năm ngày ra trường, để gặp lại các thầy, các cô, bạn bè cùng lớp, đồng thời cùng chung vui với các thầy, cô giáo thế hệ kế tiếp đang giảng dạy tại mái trường này.

50 năm với biết bao đổi thay, nhưng cũng để mỗi người kịp nhận ra mình khi trở lại đây, trên mảnh đất quê hương của 1 thời là học trò đầy ắp những kỷ niệm về thầy, cô, về bè bạn và mái trường thân yêu.

50 mùa phượng nở, đã 50 mùa chia tay. Hôm nay về mái trường này, Trường là một giảng đường trọn vẹn, khuôn viên rộng rãi, cơ sở vật chất khang trang, Trường đã đạt chuẩn Quốc gia, được nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3, và đang đào tạo mỗi năm gần 2000 học sinh tốt nghiệp ra trường cùng bao thế hệ thầy trò tiếp nối…

Từ đáy lòng mỗi học sinh xin mãi ghi ơn các thầy, cô, không phụ công lao của các thầy cô, tiếp tục trau rồi kiến thức, kinh nghiệm… gương mẫu trước thế hệ đàn em của Nhà trường, xiết chặt tay nhau bước tiếp chặng đường còn lại, cùng các thế hệ học sinh của trường THPT Lục Ngạn số 1 tiếp tục làm rạng danh truyền thống của Nhà trường.

Một số hình ảnh buổi gặp mặt:

NGUYỄN BÁ ĐẠT

Khi MC của chương trình xướng tên thí sinh số báo danh 15, Lương Hải Yến đoạt quán quân Sao Mai dòng nhạc Thính phòng năm 2019 vừa qua, là niềm vui mừng khôn tả, niềm tự hào không chỉ cho Yến, gia đình Yến mà cho cả mọi người dân Lục Ngạn, Bắc Giang.

Lương Hải Yến, một trong 3 quán quân của giải Sao mai 2019

Theo dõi qua các vòng thi của Sao Mai 2019, tôi đoan chắc, quán quân Sao Mai 2019 dòng nhạc này sẽ là Lương Hải Yến. Với tôi, là điều không bất ngờ. Bởi Lương Hải Yến hội tụ đủ các điều kiện để dành được ngôi vị ấy. Trước đó, năm 2015, Hải Yến là sinh viên duy nhất của Nhạc viện Quốc gia Việt Nam được Học viện Âm nhạc Italia tuyển chọn sang du học 1 năm. Vì vậy, khi Ban tổ chức Sao Mai quy định thi hát ca khúc nước ngoài, lời Việt, Hải Yến đã chọn bài hát về đất nước này, với ca khúc “Đêm Giao thừa thật đẹp” và thực hiện thành công. Ngoài sự khổ luyện và nỗ lực không ngừng của Hải Yến thì yếu tố không kém phần quan trọng và là chỗ dựa vững chắc, cũng là một thuận lợi hơn mọi thí sinh khác, đó là Lương Nguyệt Anh, chị ruột của Lương Hải Yến, quán quân Sao Mai dòng nhạc Dân gian năm 2011 từng phải vượt qua 2 lần thi Sao Mai 2009 và 2011, đã truyền lại kinh nghiệm cho người em thân yêu của mình.

Lương Hải Yến đoạt quán quân Sao Mai, tôi không dấu nổi tâm trạng, thay vì tung hô, chúc mừng, tôi đã viết trên facebook của mình vỏn vẹn mấy dòng: Bầu trời chỉ có một ngôi sao Mai. Nhưng Lục Ngạn có 2 ngôi Sao Mai cùng một ngôi nhà, ngôi nhà của cố nghệ sỹ Lương Đình Hách, ông nội của Lương Nguyệt Anh và Lương Hải Yến. Ngay sau đó, rất nhiều bạn facebook chia sẻ. Giờ đây, tôi viết như một sự lý giải, bởi Lương Nguyệt Anh và Lương Hải Yến đoạt quán quân Sao Mai thì nhiều người biết, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, nhưng về nguồn cội, nơi là “chiếc nôi” nghệ thuật của 2 ca sỹ này thì ít người biết.

Ông Lương Đình Thắng thân sinh Lương Nguyệt Anh và Lương Hải Yến tại nhà riêng.

Tiếp tôi, ông Lương Đình Thắng, bố của Lương Nguyệt Anh và Lương Hải Yến, từ tốn kể lại: Chúng tôi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống gia giáo, cách mạng và hoạt động trên mọi loại hình nghệ thuật, Cụ nội làm việc trong Triều Đình ở Huế, Cụ Lương Đình Ninh được Triều Đình Huế ban sắc phong “Cương Dũng Tướng Quân”… Ông nội là Lương Đình Hách quê Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. (có ghi tên và thành tích của ông trong lịch sử địa phương) Cụ Hách mồ côi mẹ từ năm 8 tuổi, mồ côi bố từ năm 12 tuổi. Bao vất vả, cơ hàn…Năm 13 tuổi, cụ Hách theo cách mạng, làm liên lạc cho Xứ ủy Trung kỳ. Năm 1945, Họa sỹ Lương Đình Hách ra chiến khu Việt Bắc, làm phóng viên báo và gặp cụ bà Trần Thị Hoàn, quê huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cùng làm công tác phát hành báo chí của tòa soạn. Hai người nên duyên vợ chồng. Hòa bình lập lại, hai cụ về Lý Nhân, cụ Hách là Phó trưởng phòng Văn hóa huyện Lý Nhân, cụ bà ở nhà chăm nuôi gia đình và 4 người con lần lượt ra đời. Năm 1964, theo tiếng gọi của Đảng, gia đình cụ Hách lên vùng Lục Ngạn đi xây dựng kinh tế mới, tại xóm Bãi Bằng, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn. Năm 1976 gia đình chuyển về định cư tại khu Hồng Phong, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn cho đến nay.

Bốn người con của cụ Hách, con gái cả là Lương Xuân Chiến đã công tác tại đoàn văn công Quân Khu III, Chị thứ hai, Lương Xuân Bình, họa sỹ, thiết kế Mỹ thuật sân khấu của đoàn văn công Hà Bắc (ở Bắc Ninh). Chị thứ ba, Lương Xuân Bình, công tác tại Đoàn văn công Quân Khu II, sau chuyển về cùng gia đình ở thị trấn Chũ. Người con trai út là Lương Đình Thắng, bố đẻ của Lương Nguyệt Anh và Lương Hải Yến tham gia quân đội, là nhạc công đàn bầu, công tác tại đoàn văn công sư đoàn 327, Quân đoàn 4, sau đổi thành Quân đoàn 14. Mẹ của 2 ca sỹ là Đoàn Thanh Hương, người cùng Lương Đình thắng tham gia các cuộc văn nghệ quần chúng và nên vợ nên chồng với chương trình “Gặp gỡ bên sông”, ca cảnh của nhạc sỹ Đức Miêng và Dân Huyền, đã phát sóng trên Đài TNVN năm 1982.

Như vậy, có thể nói: tài năng trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng phải xuất phát từ năng khiếu, nhưng từ năng khiếu đến tài năng là cả một chặng đường lao động cực nhọc, mà năng khiếu trở thành tài năng như hai ca sỹ trên phải được xuất phát từ một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật như gia đình cụ Lương Đình Hách.
Thật hiếm, nếu như không muốn nói là chưa nơi nào có, hai chị em ruột cùng đoạt giải quán quân Sao Mai như Lương Nguyệt Anh và Lương Hải Yến, ở cùng một quê hương Lục Ngạn, là thủ phủ vải thiều.

Lục Ngạn, miền trái ngọt, một vùng cây ăn quả nổi tiếng của cả nước, sản sinh ra những giọng ca ngọt mát như vải thiều đang ngân nga, vang xa.

Chương trình gặp gỡ báo chí của 2 chị em Lương Hải Yến và Lương Nguyệt Anh

Lương Nguyệt Anh trên sân khấu quê nhà Lục Ngạn.

Nghệ sỹ ưu tú Quốc Hưng, ca sỹ Anh Thơ cùng các nhạc sỹ, ca sỹ chụp ảnh lưu niệm với bố mẹ Lương Nguyệt Anh và Lương Hải Yến tại nhà riêng của hai ca sỹ ở thị trấn Chũ, Lục Ngạn.

Ảnh bìa: Lương Hải Yến song ca cùng ca sĩ khách mời Nam Khánh trong tiết mục Điệu Valse đêm nay

Bá Đạt- Hội NCT huyện Lục Ngạn, BG

Ngày 19/3/2019, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Mai Trung  tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014 - 2019 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp phong trào thi đua giai đoạn 2019 - 2024.

Trong hình ảnh có thể có: 15 người, bao gồm Nguyễn Xuân Hùng, Trần Văn Định, Nguyễn Sỹ Hóa, Vung Nguyenvan và Vũ Quốc Nhân, mọi người đang ngồi và trong nhà

Đại biểu dự

Đến dự có các đồng chí Nguyễn Văn Lực -  Chủ tịch Hội CCB huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể - chính trị xã hội xã Mai Trung  và hội viên CCB tiêu biểu.

Trong 5 năm qua, Hội CCB xã Mai Trung đã phát huy truyền thống Cách mạng, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, luôn thể hiện là một tổ chức chính trị - xã hội gương mẫu trên các lĩnh vực hoạt động, đẩy mạnh phong trào yêu nước gắn với phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu thi đua của Hội, góp phần cùng Đảng bộ,  chính quyền xã giữ vững an ninh chính trị, TTATXH, phát triển kinh tế, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên và nhân dân.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

Chủ tịch Hội CCB xã báo cáo

Hội CCB xã Mai Trung có 961  hội viên, sinh hoạt ở 07 chi hội, tỷ lệ tập hợp vào hội đạt 96,4%, hằng năm các chi hội đều đăng ký và phấn đấu đạt trong sạch vững mạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, có 3 chi hội 5 năm liền đạt xuất sắc được UBND huyện, Hội CCB huyện tặng giấy khen. Trong 5 năm Hội đã kết nạp mới được 291 hội viên, chất lượng hội viên ngày càng được nâng lên, do Hội thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền vận động hội viên giữ vững và phát huy truyền thống, bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn cách mạng mới; đẩy mạnh phong trào thi đua CCB gương mẫu, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tỷ lệ hội viên gương mẫu và gia đình hội viên CCB đạt gia đình văn hóa trên 98%.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Đ/c Nguyễn Xuân Thảo Thường vụ Huyện ủy- Bí thư Đảng ủy xã phát biểu

Từ nguồn vốn vay hơn 4 tỷ đồng của Ngân hàng CSXH cho 120 hộ gia đình hội viên vay đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại do hội viên CCB làm chủ như trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ… qua đó đời sống vật chất và tinh thần hội viên ngày càng nâng lên rõ rệt. Trong những năm qua, phong trào giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo đã đạt kết quả tích cực, Hội tạo việc làm mới cho nhiều hội viên và con em hội viên CCB, có thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng, đã xóa được nhiều hộ nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,7%.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, mọi người trên sân khấu và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang ngồi

Khen thương thành tích tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua " Cựu chiến binh gương mẫu"

Trong 5 năm qua 2014-2019, hơn 20 lượt tập thể và cá nhân được UBND huyện Hiệp Hòa và các cấp Hội khen thưởng.

Nhân dịp tổng kết phong trào thi đua UBND xã đã tặng giấy khen cho 03 tập thể chi hội và Hội CCB xã đã biểu dương khen thưởng 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 5 năm “Cựu chiến binh gương mẫu”.

Nguyễn Chí Tuệ