12trip.vn

Top Stories

Grid List

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang vừa có công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019.

 Ảnh minh họa

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại địa phương. Chỉ đạo, tổ chức các lễ hội đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, trang trọng, thiết thực, hiệu quả; phù hợp với quy mô, nội dung của lễ hội. Tổ chức lễ hội truyền thống theo đúng bản chất, ý nghĩa lịch sử văn hóa; giảm tần suất, thời gian tổ chức lễ hội văn hóa. Nghi lễ của lễ hội phải trang nghiêm, bảo đảm truyền thống.

Chỉ đạo các địa phương, cơ sở tổ chức lễ hội xây dựng kế hoạch cụ thể, có phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ an toàn cho di tích, danh lam thắng cảnh và nhân dân tham gia lễ hội; hướng dẫn thắp hương, đốt vàng mã, đặt hòm công đức trong di tích, đặt tiền lễ, tiền giọt dầu đúng nơi quy định. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội, nội quy thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, quy định khu vực vui chơi giải trí và khu vực tổ chức các hoạt động dịch vụ, bảo đảm không lấn chiếm khuôn viên di tích; treo, đặt bảng, biển hướng dẫn ở vị trí phù hợp, thuận tiện cho việc tiếp nhận thông tin của người tham gia lễ hội. Tổ chức phân luồng, phân tuyến giao thông, bố trí bãi trông giữ phương tiện giao thông. Yêu cầu người cung ứng dịch vụ, hàng hóa tại khu vực lễ hội phải niêm yết công khai và bán đúng giá niêm yết; không chèo kéo và ép giá; không bày bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và định hướng chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác lễ hội; tuyên truyền những nét đẹp văn hóa truyền thống trong hoạt động lễ hội, gắn với bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, hành nghề mê tín dị đoan; cờ bạc trá hình; lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép; đổi tiền có chênh lệch giá trong khu vực di tích, lễ hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Xử lý nghiêm các vi phạm của tập thể, cá nhân trong hoạt động lễ hội.

Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; không đi lễ hội trong giờ hành chính; không dùng xe công và các phương tiện công (hoặc thuê khoán phương tiện) tham gia lễ hội (trừ trường hợp thuộc thành phần tham gia tổ chức lễ hội hoặc được giao thực thi nhiệm vụ).

BBT

 

Thực hiện kế hoạch của Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa, HĐĐ huyện Hiệp Hòa, nhiệm vụ năm học của nhà trường và nhằm hưởng ứng các hoạt động chào mừng Xuân 2019. Sáng ngày 05/01/2019, trường Tiểu học Mai Đình số 1, Hiệp Hòa đã tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm sáng tạo “Tiếp bước truyền thống quê em” với nhiều hoạt động đa dạng, đặc sắc dành cho các em học sinh toàn trường.

Các em học sinh trong câu lạc bộ “Nghệ nhân tí hon” đang giới thiệu sản phẩm của nhóm.Các em học sinh trong câu lạc bộ “Nghệ nhân tí hon” đang giới thiệu sản phẩm của nhóm.

Tham dự buổi trải nghiệm có thầy Vũ Trường Sơn - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT; các thầy, cô chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa; Hội đồng Đội huyện Hiệp Hòa; đại diện Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMT Tổ quốc và các Ban, Ngành đoàn thể xã Mai Đình; Ban Giám hiệu, TPTĐ các trường trong cụm chuyên môn số 5; BGH, GV, NV, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh và đông đảo các bậc phụ huynh cùng 952 em học sinh nhà trường.

 Đại diện học sinh trong câu lạc bộ “Khéo tay hay làm” giới thiệu những sản phẩm trong ngày tết cổ truyền.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ chào mừng do các em học sinh và giáo viên nhà trường thể hiện, với những tiết mục hát múa được đầu tư công phu đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các vị đại biểu về tham dự chương trình.

Bằng giấy A3, A0, màu, sáp, giấy màu..., câu lạc bộ “Họa sĩ nhí” đã tô những bức tranh sinh động về danh lam thắng cảnh quê hương đầy màu sắc, sống động. Qua việc xây dựng một cốt truyện giới thiệu về quê hương, bằng chất liệu đất nặn, giấy màu, lá cây, hoa, củ, quả, bìa, hộp xốp… các em học sinh trong câu lạc bộ “Nghệ nhân tí hon” đã được trải nghiệm với việc nặn, vẽ theo chủ đề phong cảnh quê hương. Với chất liệu giấy, bìa, lon bia, chai nhựa, lá cây, giấy bóng… các em học sinh trong câu lạc bộ “Khéo tay hay làm” đã tạo nên những lãng hoa ngày tết cổ truyền, những bộ cốc, ly độc đáo, sáng tạo. Đặc biệt là hoạt động của câu lạc bộ “Em yêu làn điệu dân ca” qua phần trình diễn một số trang phục và biểu diễn các làn điệu dân ca như tuồng, chèo, hát văn, quan họ… hết sức ấn tượng; các em học sinh trong câu lạc bộ “Lễ hội quê em” đã tái hiện một số trò chơi trong các lễ hội mang màu sắc đặc trưng ở quê hương Mai Đình như Lễ hội tung hoa đình Ngũ Giáp, hội bơi chải làng Mai, hội vật thôn Châu Lỗ… qua mô hình bơi chải, vật, tung hoa với việc tạo hình 3D từ dây thép, giấy vải dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Phụ huynh học sinh.

Thầy Vũ Trường Sơn - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT cho biết “Đây là một trong các hoạt động được trường TH Mai Đình triển khai theo kế hoạch, nội dung, chương trình năm học 2018 - 2019 nhằm tăng cường không gian cho các em học sinh trong trường được trải nghiệm thực tế, các hoạt động ngoại khóa, qua đó giúp các em được giao lưu, rèn luyện các kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết, giữ gìn nét văn hóa truyền thống dân tộc, giáo dục tình yêu quê hương đất nước và đặc biệt tìm hiểu, phát huy những giá trị đặc sắc trong phong tục, lễ hội cổ truyền của vùng quê Mai Đình”.

Buổi hoạt động trải nghiệm của các em học sinh trường tiểu học Mai Đình số 1 đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng các đại biểu tham dự, các bậc phụ huynh học sinh nhà trường; Kết thúc các chuỗi hoạt động, nhà trường đã tuyên dương và thưởng cho các câu lạc bộ có nhiều hoạt động tiêu biểu.

nh bìa: Các đồng chí lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Đảng ủy xã Mai Đình, Ban đại diện cha mẹ học sinh tặng quà cho các câu lạc bộ.

Ngọ Văn Tuấn - BBT Hiephoanet.vn

 

Sắc Xuân

Đất trời dịu mát hạt mưa rơi
Vạn vật mừng vui được đổi đời
Hoa lá đầu cành khoe sức sống
Tháng ngày bầy én mải dong chơi
Đồng quê bát ngát cây xanh biếc
Lăng mạc lung linh điện sáng ngời
Cả nước một lòng ơn Đảng, Bác
Người người hồ hởi nét xuân tươi!


Mừng Đại thọ

(Kính tặng cụ Ngô Văn Huề- Nguyên Bí thư Đảng bộ xã Hoàng Vân, vào tuổi 90)

Hạc hồng từng trải chín mươi xuân
Kỷ Hợi tin vui gấp bội phần
Con cháu hiếu trung, tình thắm thiết
Ông bà mẫu mực, đức trong ngần
Cây cao bóng cả, ngời gương sáng
Gốc vững, chồi xanh nức tiếng ngân
Tứ đại đồng cư vang khúc hát
Thảnh thơi vươn vượt bách niên xuân!

Xuân Kỷ Hợi - 2019
Kính bút
Chu Bá Mọc